;

Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

Lươn bung củ chuối

Nguyên liệu làm món lươn bung củ chuối:

- Lươn to 1kg.
- Riềng 0,1kg.
- Củ chuối 0,5kg.
- Nghệ già 0,05kg.
- Thịt nai vạc 0,2kg.
- Mẻ ngấu 0,15kg.
- Mỡ nước 0,05kg.
- Mắm tôm 0,05kg.
- Nước mắm, muối, hạt tiêu, hành củ.
- Lá xương sông.
Cách làm món lươn bung củ chuối:
- Lươn làm sạch lọc lấy thịt cắt khúc khoảng 4cm ướp kỹ với nước riềng, nước nghệ vắt, mẻ, mắm tôm và hạt tiêu.
- Xương lươn đem băm nhuyễn cùng với thịt vai nạc và hành củ, nêm vừa mắm, muối, hạt tiêu rồi viên thành từng viên dẹt, đem rán chín vàng vớt ra để sẵn.
- Lựa củ chuối hột non thái chỉ, ngâm vào nước có pha muối và mẻ. Vớt ra rửa sạch đem chần qua nước sôi cho trắng.
- Cho mỡ vào nồi đun nóng già phi thơm hành, bỏ củ chuối vào đảo kỹ, nêm vừa mắm muối, xong đổ nước ngập củ chuối đun sôi, tiếp đó cho thịt viên vào.
- Đậy vung đun nhỏ lửa, khoảng nửa giờ sau, lấy thịt lươn xào qua mỡ rồi trút sang nồi củ chuối bung lẫn. Khi thịt lươn và củ chuối chín nhừ, rắc lá xương sông (thái nhát là được. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
- Lươn có màu hơi vàng của nghệ.
- Dậy mùi riềng mẻ, không tanh.
- Vị đậm đà, vừa ăn.
- Lươn và củ chuối nhừ không nát.
- Lượng nước ngập lươn trong nồi.
chú dẫn:
Lươn bung, ngoài việc dùng trong bữa ăn chính còn dùng để ăn với bún.

Chúc các bạn thực hiện thành công món lươn bung củ chuối.

Tags:
Các tin khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét